ตม.​ พร้อมกำลังตำรวจ​ ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติ การรับตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ นายเสรี ช่วยชนะ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, ตำรวจภูธร ภาค 8, ตำรวจภูธร ภาค 5,
ตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน
ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติ
การรับตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ นายเสรี ช่วยชนะ
———————————————–


วันนี้ (14 มิ.ย. 62) เวลาประมาณ 14.45 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รักษาราชการแทน        ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการปฏิบัติการของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองร่วมกับตำรวจภูธร ภาค 8, ตำรวจภูธร ภาค 5, กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ในการประสานรับตัวผู้ต้องหาตามหมายจับยาเสพติดรายสำคัญ นายเสรี ช่วยชนะ  มีรายละเอียดดังนี้


– สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕ได้รับการประสานจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดว่ามีผู้ต้องหาสำคัญ นายเสรี ช่วยชนะ  สัญชาติไทย บัตรประชาชนหมายเลข 3-8417-00177-75-1 หลบหนีหมายจับคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจากจังหวัดสุราษฏร์ธานี มาหลบซ่อนตัวอยู่ใน จังหวัดท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จึงได้ ประสานกับพันตำรวจโท ปาว ทูน (PAW TUN) ผู้กำกับการตำรวจท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในการสืบสวนจับกุมโดยนำตำหนิรูปพรรณและข้อมูลประสานการปฏิบัติในการติดตามตัวผู้ต้องหาดังกล่าว


-ในเวลาต่อมาได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.ปาว ทูน (PAW TUN) ผู้กำกับการตำรวจจังหวัดท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้จับกุมตัวบุคคลสัญชาติไทย ในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองและใช้รถสวมป้ายทะเบียนปลอม เมื่อตรวจสอบในระบบทะเบียนราษฎร์และระบบสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(POLIS) พบว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับนายเสรี ช่วยชนะ (SERI CHAUYCHANA) หมายเลขบัตรประชาชน 3-8417-00177-75-1 ที่อยู่ 96 หมู่ 6 ตำบลบางมะเดื่อ อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับจำนวน 8 หมายจับ ได้แก่ ข้อหา ครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย ,ข้อหา สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ, ข้อหา ฟอกเงิน และข้อหา เป็นผู้ใช้ จ้างวานให้ผู้อื่น กระทำความผิด และได้มีการลงมือกระทำความผิด ตามที่ได้มีการใช้ จ้างวานแล้ว ในความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต


– สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เพื่อประสานไปยังหัวหน้าตำรวจสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (Chief of Police Myanmar Police Force) กรุงเนปิดอร์ ส่งข้อมูลหมายจับของนายเสรี ช่วยชนะและขอให้ส่งตัวกลับให้ทางการไทย

– สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสานจาก นาย ทูน ทูน หน่าย (MR.HTUN HTUN NAING)    ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จะมีการส่งตัวนายเสรี ให้ทางการไทย ในวันที่ 14 มิถุนายน 2562 เวลา 14.30 น. ณ สะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
คดีดังกล่าวผู้ต้องหามีทั้งหมายจับคดีอุจฉกรรจ์และหมายจับเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้มีการประสานงานกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ซึ่งมีความสัมพันธ์ด้วยดีกันมาโดยตลอด   ในการส่งมอบตัวผู้ต้องหา เพื่อเป็นการตัดเครือข่ายขบวนการนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักร และนำตัวกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
****************************

หนุ่มอินไซด์ทีวีและออนไลน์ประจำ บช.น. รายงาน​

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *